HOTLINE - 0908.468.226 phutungotophamvan@gmail.com

Thước lái ô tô Những dấu hiệu hỏng cần thay thế

Thước lái ô tô là gì? Chức năng nhiệm vụ và những vấn đề hỏng hóc liên quan đến thước lái:

Ngày nay, nhiều chiếc xe sử dụng cơ cấu lái thanh răng- bánh răng. Đây là hệ thống kết nối vô lăng với bánh xe trước. Nó cho phép người lái xoay bánh xe sang trái và phải. Khi bạn xoay vô lăng thì làm cho thước lái di chuyển. Bơm trợ lực sẽ giúp bạn đánh lái dễ dàng hơn nhiều so với việc sử dụng những chiếc xe cũ mà không có hệ thống trợ lực tay lái.
Một số mẫu xe hiện đại sử dụng hệ thống trợ lực tay lái điện thay vì hệ thống trợ lực thủy lực. Nói cách khác, thước lái  ô tô biến đổi chuyển động tròn của vô lăng thành chuyển động tịnh tiến và giúp các bánh xe hướng sang trái và phải. Bây giờ cùng phụ tùng Hàn Quốc chính hãng  tìm hiểu một số dấu hiệu thường gặp ở thước lái ô tô khi bị hư hỏng.

Thước lái ô tô Những dấu hiệu hỏng cần thay thế khi hỏng

Các dấu hiệu nhận biết cơ cấu thanh răng- bánh răng bị hỏng.

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của thước lái ô tôtrợ lực bị hỏng đó là vô lăng bị rơ và có độ trễ khi đánh lái.
Khi cơ cấu lái thanh răng- bánh răng trợ lực bị mòn, bạn có thể nhận thấy các biểu hiện khác như bánh xe không trả lại sau khi chuyển hướng.

Xem video phân biệt phụ tùng ô tô chính hãng và nhái tại đây

Các dấu hiệu cho thấy thước lái ô tô bị hỏng:

  • Vô lăng bị lắc.
  • Có tiếng kêu lạch cạch
  • Bánh xe không trở lại vị trí trung tâm sau khi đánh lái.
  • Vô lăng bị rơ, có độ trễ khi đánh lái.
  • Vô lăng không quay lại vị trí trung tâm sau khi đánh lái.

Nếu cơ cấu lái thanh răng- bánh răng của xe bị mòn, bạn sẽ cảm thấy vô lăng rất lỏng lẻo. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng hướng đi của xe bị chệch khi đi với tốc độ cao và rất khó để giữ nó đi đúng làn đường. Ngoài ra, chỉ cần điều kiện đường xá không tốt cũng dễ dàng khiến cho xe đi chệch hướng từ trái sang phải thay vì đi thẳng . Bạn cũng có thể nhận thấy vô lăng cứng hơn khi chạy ở tốc độ thấp. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là các bánh xe không trở lại vị trí thẳng sau khi thực hiện việc đánh lái.

1. Độ trễ của vô lăng:

Khi bạn đánh lái mà bánh xe không di chuyển thì khi đó cơ cấu lái đang bị mòn và làm cho việc đánh lái bị trễ.

2.Lốp xe mòn không đều:

Khi lốp xe bị mòn không đều, nguyên nhân có thể là do sự căn chỉnh thước lái không chuẩn xác, cũng có thể là do các bộ phận khác của hệ thống lái bị mòn hoặc do thước lái bị hỏng. Hãy kiểm tra lốp xe của bạn thường xuyên.

3. Rò rỉ dầu trợ lực:

Thước lái không tốt có thể gây ra sự rò rỉ dầu ở hệ thống trợ lực tay lái từ các vòng đai và bộ phận khởi động. Bạn sẽ để ý thấy những chỗ dầu bị rò rỉ trên mặt đất hoặc bạn sẽ phải thường xuyên châm thêm dầu cho hệ thống lái trợ lực. Lưu ý rằng các bộ phận khác có thể gây rò rỉ dầu ở hệ thống trợ lực tay lái chẳng hạn như bơm trợ lực, bình dầu trợ lực lái hoặc ống dẫn dầu.

4.Tiếng kêu khi đánh lái:

Tiếng kêu lạch cạch hoặc re re khi bạn vào cua hoặc xoay vô lăng là một “triệu chứng” phổ biến của hệ thống lái và thước lái bị hỏng. Bạn cũng có thể nghe thấy tiếng kêu cót két khi lái do ma sát của thước lái hoặc do thiếu chất bôi trơn. Thông thường, bạn có thể nghe thấy một tiếng đập mạnh khi chuyển hướng như khi ra hoặc vào làn đường. Khi thước lái bị mòn, các bộ phận khác sẽ bắt đầu trở nên lỏng lẻo. Đó là lý do tại sao bạn nghe thấy lạch cạch hay re re khi bạn đánh vô lăng.

Một số Thước lái ô tô Những dấu hiệu hỏng cần thay thế bạn có thể quan tâm: click vào đây